Thái Lan gần đây đã trở thành điểm đến quen thuộc với khách du lịch ở mọi phương với chi phí du lịch khá rẻ và là một điểm đến khá thoải mái, thân thiện với các trung tâm thương mại, địa điểm vui chơi, giải trí sầm uất… Tuy nhiên, dù là một đất nước cởi mở nhưng Thái Lan vẫn là đất nước nổi tiếng với những ngôi chùa trang nghiêm và có quy định rất nghiêm ngặt cho những ai muốn đến tham quan và thắp hương, lễ bái.

Những điều cần lưu ý khi tham quan các ngôi chùa ở Thái Lan: 

 1.Ăn mặc gọn gàng khi đi chùa.

Trang Phục Đi Chùa ở Thái Lan Tránh Thất Lễ, Phản Cảm

Dù thời tiết Thái Lan có khá nóng đi chăng nữa, du khách nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự tránh những trang phục quá hở hay quá ngắn ở nơi uy nghiêm như thế này. Nếu lỡ mặc đồ ngắn, du khách có thể thuê hoặc mua khăn sarong bán bên ngoài chùa để che chắn.

2. Không được xoa đầu người khác.

Không được xoa đầu vào người khác | Du lịch Giá Tốt

Thái Lan quan niệm rằng, phần đầu là nơi cao quý nhất của con người. Vậy nên hành vi xoa đầu sẽ bị đánh giá là thô lỗ và khó được chấp nhận ở Thái Lan.

3. Cởi bỏ giày dép khi vào bên trong thắp hương.

Quy tắc văn hoá khi ghé thăm các đền thờ Thái Lan nhất định phải biết - EVA Air Việt Nam Office | Đại lý bán vé máy bay tại TPHCM

Đây được coi là phép lịch sự cơ bản nhất nơi chốn chùa thiêng này. Hầu hết các ngôi đền sẽ có một không gian để rời đôi giày của bạn.

4. Một số ngôi chùa không được chụp ảnh bên trong.

Tại sao không nên chụp ảnh khi vào đền chùa? Thực hư ra sao?

Trước khi chụp ảnh hãy xin phép người trong chùa và hỏi xem ngôi chùa này có được chụp ảnh hay không. Hoặc du khách có thể tìm những quy tắc đền thờ được viết bên ngoài trên bảng thông báo để đọc. Cố gắng không chụp ảnh khi người khác đang cầu nguyện.

5. Không đụng chạm vào tượng Phật.

Vài suy nghĩ về việc vuốt tượng Phật

Khi đến tham quan các tượng phật tại các ngôi chùa thì lời khuyên đó là bạn không nên chạm hoặc leo lên tượng Phật vì đó là một hành động không phù hợp, không tôn trọng nơi linh thiêng này.

6. Thức ăn và đồ uống.

Hạn chế hình ảnh rượu, bia trên phim ảnh, sân khấu, truyền hình - Báo Quảng Bình điện tử

Rượu và hút thuốc bị cấm ở bất cứ nơi nào trong khu phức hợp đền thờ và các khu vực xung quanh.

7.Giữ im lặng.

Khi vào trong khu vực Chùa, du khách cần tránh đùa nghịch, la hét hay chọc ghẹo nhau hoặc mở nhạc khi vào trong khuôn viên chùa vì đây là một nơi linh thiêng. Thế nên khi đến đây bạn phải tuyệt đối im lặng tránh làm những điều phát ra tiếng động dù lớn hay nhỏ.

 

Bài viết liên quan