Cũng giống như các nước khác, Hàn Quốc có nền văn hóa rất đa dạng, phong phú. Trong những năm gần đây, nền văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam rất mạnh mẽ đặc biệt là các lĩnh vực như phim ảnh, ca nhạc hay ẩm thực… Nếu như so sánh với văn hóa Việt Nam, Hàn Quốc cũng có một số nét tương đồng về tín ngưỡng, tôn giáo, thờ cúng tổ tiên, lễ nghi hay cách ăn uống…

1.Hanbok – Quốc phục của Hàn Quốc

Nếu như Việt Nam có áo dài, Trung Quốc có sườn xám, Nhật Bản có kimono thì ở Hàn Quốc có Hanbok. Đây là bộ trang phục truyền thống của Hàn Quốc đã có từ xa xưa, trải qua nhiều sự biến đổi cho phù hợp, Hanbok nay đã trở thành biểu tượng gắn liền với Hàn Quốc. Người Hàn thường mặc Hanbok vào các dịp lễ hay ngày trọng đại.

 

Sao Hàn diện hanbok chúc Tết - VnExpress Giải trí

2. Văn hóa chào hỏi.

Thái độ và cử chỉ khi chào hỏi rất được người Hàn Quốc chú trọng, nụ cười và động tác gập lưng là nét không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc. Do quá trình phát triển của xã hội hiện đại cùng sự thâm nhập của văn hóa phương Tây mà ngày nay người Hàn Quốc đã thay động tác gập lưng bằng cái cúi đầu nhẹ. Tuy nhiên, động tác gập lưng vẫn được coi trọng  trong những trường hợp đặc biệt hay thể hiện sự kính trọng đối với người bề trên.

Cách chào hỏi của người Hàn Quốc có gì đặc biệt? - Văn hóa Hàn Quốc

3. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, không thể không nhắc đến kim chi – món ăn nổi tiếng biểu tượng cho ẩm thực Hàn Quốc. Hàng năm vào tháng 11, người Hàn sẽ tổ chức lễ hội muối kim chi và lễ hội này đã thu hút được một số lượng đông đảo người tham gia.

Kim chi là gì? Món ăn mang quốc hồn, quốc túy của Hàn Quốc

Ngoài ra còn một số món ăn nổi tiếng với sự cay nóng, đậm đà như bánh gạo cay, lẩu hay cơm trộn…

4. Văn hóa tặng quà

Trong phong tục tập quán của ngườic Hàn Quốc, tặng quà là một nét đẹp văn hóa thể hiện tình cảm giữa người tặng và người được tặng. Họ thường tặng quà cho người thân, bạn bè, đối tác vào những dịp lễ tết hay những dịp đặc biệt. Họ gói quà chù yếu bằng giấy màu đỏ và vàng, tránh màu xanh lá cây, trắng, đen. Và họ sẽ dùng 2 tay để tặng và nhận quà.

Văn hóa Hàn Quốc có gì thú vị? Những nét đặc trưng của Hàn Quốc

 

 

Bài viết liên quan