Lễ hội Hoa Tam Giác Mạch Hà Giang được tổ chức vào tháng 11, 12 hàng năm, khi các đồi hoa tam giác mạch bung nở, nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của loài hoa này với chủ đề “Sức sống Cao nguyên đá”. Du lịch Hà Giang bạn nhất định đừng bỏ qua sự kiện độc đáo này.
Hoa tam giác mạch là một loại hoa đặc trưng của tỉnh Hà Giang. Hoa còn có tên khác là kiều mạch hay lúa mạch đen, là loại cây thảo, màu hồng tím, nhỏ, thấp, lá hình tam giác, hạt cũng hình khối tam giác, thuộc họ ngũ cốc, được trồng nhiều trên nương đá tai mèo vùng Tây Bắc của tỉnh, gắn liền với biểu tượng, thương hiệu du lịch Hà Giang.

SỰ TÍCH VỀ NGUỒN GỐC CỦA HOA TAM GIÁC MẠCH HÀ GIANG

Sự tích về nguồn gốc của hoa tam giác mạch Hà GiangSlideshow
Sự tích về loài hoa được người dân ở đây kể rằng: xưa có 2 nàng tiên, tiên Gạo và tiên Ngô, hằng năm xuống hạ giới để gieo ngô và thóc, mày trấu và mày ngô còn lại đem đổ vào các khe núi. Cây ngô, lúa lớn lên, người dân lấy hạt về ăn, giữa hai vụ là thời điểm đói nhất trong năm, người dân họp bàn chia nhau đi rừng tìm cái ăn. Đến các khe núi thấy nhiều hoa li ti nở từ mày lúa, mày ngô, dưới hoa đốm hạt hình tam giác, khi hoa tàn hạt đen nhánh, mọi người ăn thử thấy ngon như ngô và gạo, lấy về làm lương thực dự trữ cho ngày giáp hạt.

LỄ HỘI HOA TAM GIÁC MẠCH HÀ GIANG VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỘC ĐÁO

Lễ hội Hoa Tam Giác Mạch Hà Giang và các hoạt động độc đáoSlideshow

Gắn liền với Lễ hội Tam Giác Mạch 2022, tỉnh Hà Giang đã chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch danh thắng của địa phương. Hà Giang hiện đang sở hữu 60 di tích, danh thắng cấp tỉnh và cấp quốc gia, 21 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục văn hóa phi văn hóa cấp quốc gia, 3 bảo vật quốc gia, nhiều làng nghề đặc sắc, lễ hội truyền thống, làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào các dân tộc. Nhiều hoạt động diễn ra trong những ngày lễ hội như: trình diễn, thi đấu xe ôtô, mô tô, xe đạp “Tinh thần đá”; chạy Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh Phúc”, đua thuyền Kayak trên sông Nho Quế…

Những năm gần đây tỉnh Hà Giang chú trọng tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, hình ảnh với du khách trong và ngoài nước. Lễ hội đã ngợi ca mảnh đất và con người Hà Giang vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững mảnh đất biên cương cực Bắc của Tổ quốc. Lễ hội Hoa Tam Giác Mạch đã trở thành thương hiệu của du lịch Hà Giang, thu hút đông đảo khách du lịch đến với Hà Giang.

CÁC ĐỊA ĐIỂM NGẮM HOA TAM GIÁC MẠCH ĐẸP Ở HÀ GIANG

Các địa điểm ngắm hoa Tam giác mạch đẹp ở Hà GiangSlideshow
Cuối tu đầu đông, du lịch Hà Giang tháng 11 – 12 bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh hoa tam giác mạch có mặt ở khắp nơi, từ vách đá bên đường tới những cung đường vòng vèo lưng chừng núi, đâu đâu cũng là sắc hoa. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của mùa hoa tam giác mạch này bạn nên đến:

🌸 SỦNG LÀ

🌸 Sủng LàSlideshow
Sủng Là được xem là địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất Hà Giang. Vùng đất này được mệnh danh “nơi đá nở hoa” bởi sở hữu những thảm hoa tuyệt đẹp khi vào mùa. Ngoài ra, khi đến Sủng Là, bạn còn có cơ hội tham gia phiên chợ của bà con dân tộc Mông, Lô Lô vào sáng chủ nhật hoặc tham quan ngôi nhà được dùng làm bối cảnh trong phim Chuyện của Pao.

🌸 DƯỚI CHÂN ĐÈO MÃ PÌ LÈNG

🌸 Dưới chân đèo Mã Pì LèngSlideshow
Mã Pì Lèng là một trong “tứ đại đỉnh đèo” nổi tiếng hùng vĩ và hiểm trở của vùng núi Đông – Tây Bắc, dài khoảng 20km, nằm trên con đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Dưới chân đèo Mã Pì Lèng là những thảm hoa rực rỡ, đẹp ngây ngất nằm giữa hai dãy núi lớn. Đây cũng là một trong những địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất ở Hà Giang. Vùng này gieo hạt muộn hơn ở Đồng Văn nên khoảng giữa tháng 10 hoa mới bắt đầu phơn phớt hồng và gần cuối tháng là lúc hoa nở đẹp.

🌸 PHỐ CÁO

🌸 Phố CáoSlideshow

Phố Cáo thu hút du khách bởi những ruộng hoa tam giác mạch nối tiếp nhau từ thung lũng này đến thung lũng khác. Nếu chịu khó đi sâu vào bên trong, khu vực gần sát các vách núi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thảm hoa tam giác mạnh tuyệt đẹp. Tại đây còn có những ngôi nhà cổ được bao quanh bởi những tảng đá xếp chồng lên nhau một cách đặc biệt.

(Nguồn ảnh bài viết: Lê Việt Khánh, Báo Dân Tộc, VOV)


Thông tin tour tham khảo:
Miền đá nở hoa 2022! : Hà Giang – Lũng Cú – Đồng Văn (3 ngày 2 đêm)
Giá trọn gói từ: 2.480.000 VND
Khởi hành: 4,11,18,25/11

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH QUỐC TẾ DẤU VIỆT

Trụ sở:Tầng 2 – Số 46/230 Lạc Trung – Hai Bà Trưng – HN

Điện thoại:(024) 3633 2060

Hotline:

🌠 MS. PHƯƠNG – 093 319 1984
🌠 MS. QUỲNH – 094 373 9430
🌠 MR. NGHĨA – 0378 519 859
️🌠 MS. GIANG – 0915 893 566
🌠 MS. LINH – 0378 519 859

Bài viết liên quan