Không ồn ào, nhộn nhịp, Bagan quyến rũ người đến bằng sự tĩnh lặng vốn có của vùng đất đỏ khô cằn với hơn 2.000 ngôi đền, chùa, tháp xen lẫn với những tán cây. Ở đây, tưởng như thời gian trôi chậm hơn vài nhịp so với cuộc sống bên ngoài.
Nằm ở trung tâm Myanmar, cách TP. Mandalay chỉ 145km về phía tây nam, nhưng chúng ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn giữa hai vùng đất. Mandalay tấp nập, ồn ào tiếng xe cộ, máy móc thì Bagan là vùng đất tĩnh lặng, cổ kính. Dường như, qua nhiều thế kỷ, mặc cho thế giới bên ngoài phát triển với tốc độ chóng mặt thì Bagan vẫn trầm mặc.
Nói Bagan là linh hồn của Myanmar cũng không sai. Đó là vùng đất của những sớm bình minh mờ ảo, những chiều hoàng hôn buông vàng lên nóc những ngọn đền đẹp đến mê hoặc; là miền đất hứa với người muốn tìm đến những gì thuộc về quá khứ. Gần 6 giờ, chân trời phía Đông sáng rực, không ai bảo ai, tất cả đều lặng im, hướng mắt về phía xa. Thời gian như ngừng trôi, chỉ mỗi mặt trời chuyển động. Nắng bắt đầu trải dài lên những ngọn đền, len qua màn sương sớm, màu xanh của bạt ngàn tán cây đang ngủ được đánh thức. Trước mặt, không một tòa nhà cao tầng, không một chút dấu tích của thế giới hiện đại. Trước bình minh, một thành phố Phật giáo nguy nga vào thế kỷ XI đến cuối thế kỷ XII như đang hiện hữu. Những con người ngồi trên cao, tĩnh tại, không ồn ào, lặng lẽ một hồi lâu. Nghe đâu đó sót lại những cái thở phào thanh thản.
Bagan được chia thành 3 khu vực là Old Bagan, New Bagan và thị trấn Nyaung-U, đường đi nối giữa 3 khu này tạo thành hình thoi, được xây đường trải nhựa để du khách tiện đi lại. Phương tiện giao thông ở đây khá đa dạng, xe ngựa, xe tuk tuk, xe máy…, nếu thấy người nào đi xe máy điện, chắc hẳn đó là khách du lịch. Vì lý do an toàn, ở đây, du khách chỉ có thể chọn thuê xe máy điện, hoặc xe ngựa để tham quan. Cũng vì vậy mà không khí ở đây rất trong lành. Dọc đường đi, du khách rất dễ lạc nếu rời đường chính, len lỏi vào những con đường đất nhỏ dẫn đến các đền, tháp. Với hơn 2.000 ngôi đền, chùa, tháp lớn nhỏ còn sót lại qua thời gian, đây là nỗ lực rất lớn của người dân lẫn chính quyền địa phương. Điều đáng tiếc nhất dễ thấy khi đến đây là nhiều ngôi đền đã bị sụp, đổ mất phần nóc do động đất giữa năm 2016. Để tôn tạo, những người thợ dựng lại phần khung bằng tre, tạo hình theo phần kiến trúc bị đổ sụp, lấy từng viên gạch cũ ra, nếu viên nào còn sử dụng được sẽ để lại, còn không sẽ thay bằng gạch mới. Đặc biệt, mọi công đoạn đều được làm thủ công, không hề có máy móc. Sự nhẫn nại của con người ở đây khiến chúng ta thán phục. Cảm giác như cuộc sống ở đây không có gì khiến họ phải hối hả, tất cả đều rất chậm rãi./.

Nguồn: baokhanhhoa.vn

Bài viết liên quan