Myanmar, còn gọi là Miến Điện, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Myanmar, là một quốc gia có biên giới với Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Thái Lan. Một phần ba tổng chu vi của Myanmar là đường bờ biền giáp với vịnh Bengal và biển Andaman. Theo số liệu điều tra nhân khẩu năm 2014, Myanmar có 51 triệu cư dân. Myanmar có diện tích 676.578 km². Thành phố thủ đô là Naypyidaw còn thành phố lớn nhất là Yangon.
Myanmar là đất nước Phật giáo với hàng vạn ngôi đền, chùa tháp, cùng bề dày lịch sử và văn hóa truyền thống được bảo tồn và lưu giữ nguyên vẹn. Nằm ở phía tây bắc bán đảo Trung – Ấn, những năm gần đây, Myanmar được xem như là một điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế. Hayc cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về đất nước Myanmar!
1. Thể chế nhà nước
Là nước Cộng hòa từ năm 1974. Hiến pháp được ban hành năm 1974. Hiến pháp mới được ban hành ngày 9 tháng Giêng năm 1993; theo thể chế quân sự
Có 9 vùng
Từ những năm 1948-1962, là Nhà nước Liên bang theo chế độ dân chủ đại nghị. Trước năm 1997 quyền lực nằm trong tay Hội đồng khôi phục luật pháp và trật tự Nhà nước(SLORL) gồm 19 thành.viên. Quốc hội gồm 489 đại biểu được bầu bằng tuyển cử phổ thông đầu phiếu, Hội đồng Nhà nước và Nội các được Quốc hội cử Chủ tịch Hội đồng Nhà nước là Quốc trưởng. Từ tháng Tư năm 1992, Thống tướng Than Suề (Senior General Than Shwe) Chủ tịch Hội đồng hoà bình và phát triển quốc gia (SPDC) kiêm Thủ tướng Mi-an-ma.
2. Địa lý
huộc Đông Nam Á. Miền bắc và miền tây Myanmar là núi, đỉnh cao nhất là Ha-ka-đô Ra-di, 5.881m. Ở miền đông, dọc theo biên giới với Thái Lan, là cao nguyên San. Miền trung và miền nam là các vùng đất thấp nhiệt đới.
Sông chính: sông I-ra-oa-đi, 2.090km, sông Xa-lu-en, 3.200km.
3. Hộ chiếu và visa
Hộ chiếu với visa nhập cảnh là yêu cầu bắt buộc với tất cả các du khách. Một visa du lịch có giá trị ở tại Myanmar trong vòng 28 ngày và được gia hạn 14 ngày.
4. Tôn giáo
Đất nước Myanmar là một quốc gia Phật giáo vì vậy một chuyến viếng thăm những ngôi chùa sẽ là một phần không thể thiếu trong chuyến du lịch của bạn. Tuy nhiên, bạn nên hết sức lưu ý về trang phục cũng như cử chỉ của mình. Bạn nên mặc những trang phục kín đáo, lịch sự. Không đi giầy, thậm trí là tất khi bước vào cửa những ngôi chùa. Khi ngồi, bạn cũng nên tránh chĩa những ngón chân vào hướng chùa hay vào tượng phật. Không sờ cũng như không được trỏ ngón tay vào tượng phật. Trong chùa cũng không nên nói to.
5. Khí hậu
Myanmar có ba mùa. Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9. Mùa thu thích hợp cho du lịch ở Myanmar hơn cả. Mùa mưa, ở Yangon mưa cả ngày lẫn đêm, còn ở Bangan và Mandalay trời lại rất ít mưa. Từ tháng 11 đến tháng 2, khách du lịch đến Myanmar rất đông vì thời gian này ít mưa, khí hậu ôn hòa. Vào các tháng 5, 7, 9 rất ít khách du lịch đến Myanmar.
6. Ăn uống
Người Myanmar chỉ ăn hai bữa trong ngày vào lúc 9g sáng và 17g, bữa trưa ăn nhẹ. Trên mâm cơm của người Myanmar thường có rau, tôm, cá. Họ cho rằng nếu thiếu tôm cá thì họ ăn không ngon miệng. Người Myanmar không ăn cơm bằng đũa, trước mặt mỗi người là một chậu nước, trước khi ăn họ phải rửa sạch tay, rồi dùng tay không bốc cơm ăn.
7. Ngôn ngữ
Ngôn ngữ chính thức của đất nước Myanmar là tiếng Myanmar. Trong các công sở tiếng Anh cũng được dùng tương đối phổ biến. Thủ đô là Rangoon (Yangon). Các địa danh du lịch chủ yếu là thủ đô Yangon, thành phố Bagas và Mandalay. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và lòng hiếu khách của con người Myanmar luôn để lại cho du khách ấn tượng khó quên.
8. Giao thông
Phương tiện giao thông chủ yếu ở các thành phố lớn của đất nước Myanmar là taxi với giá cả hợp lý. Để tránh không bị hớ giá xe taxi, bạn cần liên hệ với công ty du lịch.
9. Tiền tệ
Đơn vị tiền tệ của đất nước Myanmar là đồng kyat. Tiền giấy có những loại sau: 5.000 K, 1.000 K, 500 K, 200 K, 100 K, 50 K, 20 K, 15 K, 10 K, 5 K và 1 K. Tại Myanmar, thẻ tín dụng và séc du lịch không được sử dụng rộng dãi nên bạn có đi đâu trên đất nước Myanmar bạn cũng nên mang theo tiền mặt.
Bạn có thể đổi tiền mặt ở các cửa hàng nằm xung quanh khu vực chợ Sule Paya and Bogyoke Aung San tại thủ đô Yangon. Nếu đổi tiền ở ngay khách sạn hay nhờ các đại lí du lịch thì tiện hơn rất nhiều nhưng tỉ giá thì không cao như ở ngoài.
Lưu ý, bạn có thể mang bất cứ ngoại tệ nào vào đất nước Myanmar nhưng cần phải khai báo với hải quan nếu nó vượt quá 2.000 USD. Bạn cũng không được phép chuyển đồng Kyat ra khỏi đất nước Myanmar.

(Sưu tầm)

Bài viết liên quan