Cua lông Hong Kong được xem là một trong những món ăn thượng hạng của giới nhà giàu Hong Kong và Thượng Hải. Và chỉ có vào thời điểm mùa Thu, tháng  9 – 10 Âm lịch.

cua1

Cua lông Hong Kong là hải sản “mùa nào thức đó” nên cua lông được các nhà hàng cũng như thực khách săn đón. Và nếu du lịch Hong Kong thời điểm này. bạn sẽ dễ dàng thấy thực đơn món cua lông nổi bật trong bức tranh toàn cảnh ẩm thực Hong Kong.  Và dĩ nhiên, bạn cũng dễ dàng có cơ hội để thưởng thức món ăn ngon này.

Khoảng thời gian này là bắt đầu vào mùa cua lông Hong Kong. Thứ đặc sản đắt đỏ chỉ rộ lên vào mùa Thu.

cua2 Dạo trước, cua lông được nhập khẩu vào Hong Kong từ những vùng sông hồ gần thành phố Thượng Hải.  Để cua đạt trọng lượng cao nhất 250gr. Phải mất một khoảng thời gian 18 tháng để nuôi. Giá của những con cua “đầy thịt” này có giá vài triệu đồng mỗi con. Thậm chí, giới sành ăn Hong Kong coi cua lông là một “hàn thử biểu”. Họ xem mức độ tiêu thụ của cua lông. Doanh thu từ loại hải sản đặc biệt này để đánh giá, đo lường sự phát triển của nền kinh tế. 

Người Trung Hoa cho rằng cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp. Bởi với cách chế biến như vậy sẽ đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua ở mức độ cao nhất.

Với món đặc sản cua lông hấp rượu Hoa Điêu. Thực khách sẽ được trải nghiệm ẩm thực Trung hoa đặc sắc và hơn thế nữa. Đó là món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Bởi khi cua lông kết hợp với rượu Hoa Điêu trong quá trình hấp. Men rượu thấm đẫm trong cua lông sẽ tạo nên hương vị ẩm thực tinh tế.

Đồng thời các tinh chất dược liệu Trung Hoa truyền thống trong loại rượu này kết hợp cùng vị ngon, ngọt của cua mang đến trải nghiệm ẩm thực “có một không hai”. Chắc  hẳn sẽ chinh phục được những thực khách khó tính nhất. Trong y học Trung Hoa, họ rất coi trọng tính cân bằng Âm – Dương, Nóng – Lạnh. Cua là đại diện cho tính Âm (lạnh) và rượu đại diện cho tính Dương (nóng). Vì thế, món cua lông hấp rượu Hoa Điêu không chỉ là món ăn thuần túy. Mà còn là bài thuốc quý giúp khí huyết lưu thông. Ngăn chặn sự mỏi mệt, giúp tinh thần hưng phấn.

Bài viết liên quan