Danh sách ứng viên lấy ý kiến bình chọn trao giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 cho thấy sự kém cạnh tranh trong việc bình chọn một giải thưởng uy tín của ngành du lịch
Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 là giải thưởng thường niên của ngành du lịch từ hàng chục năm qua, do Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức, nhằm tôn vinh các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tốt nhất. Tuy nhiên, trong danh sách ứng viên lấy ý kiến bình chọn trao giải lần này của Tổng cục Du lịch cho thấy sự khan hiếm các thương hiệu hàng đầu và kém cạnh tranh trong việc bình chọn một giải thưởng uy tín của ngành du lịch.

Số ứng viên tương đương số giải thưởng
Các giải thưởng cơ sở lưu trú du lịch đối với 2 nhóm khách sạn hạng 4 sao và 5 sao có từ 30 đến 38 ứng viên (chọn ra 10 đơn vị trao giải cho mỗi nhóm) và giải về khu du lịch có tỉ lệ “chọi” cao. Còn các giải còn lại như: cơ sở mua sắm du lịch (4 ứng viên/ 4 giải), điểm dừng chân (3/3), hãng vận chuyển du lịch bằng ô tô (5/5). Như vậy, các ứng viên đề xuất bình chọn chắc chắn đạt giải vì số lượng bình chọn bằng với số lượng trao giải.
Một số giải khác cũng tương tự khi số ứng viên tranh cử hơn số giải trao rất ít như: giải doanh nghiệp lữ hành inbound (11 chọn 10), lữ hành nội địa (12 chọn 10), lữ hành outbound (12 chọn 10), doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch đường thủy (6 chọn 5), nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch (12 chọn 10).

Khách nước ngoài mua sắm tại Bưu điện TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chưa rõ tiêu chí
Ở giải thưởng dành cho khu du lịch hàng đầu dường như có sự lẫn lộn trong danh hiệu giữa công ty du lịch, công viên vui chơi, giải trí, điểm tham quan và khu du lịch.
Đơn cử là Công ty CP Du lịch Lâm Đồng vốn có nhiều dự án khu, điểm du lịch khai thác như: thác Datanla, đồi Robin, Khu Du lịch Langbiang… Vậy thì trao giải cho khu du lịch nào?
Trong danh sách các ứng viên, có đơn vị chỉ là công viên tham quan, vui chơi giải trí thuần túy như các khu sinh thái về quê, Khu Du lịch sinh thái Vàm Sát, Công viên Văn hóa Đầm Sen… Nay đặt lên bàn cân so kè với các khu du lịch khác như vịnh Hạ Long, Khu Du lịch Vinpearl Land Phú Quốc – Nha Trang – Nam Hội An… trong danh hiệu top 5 khu du lịch hàng đầu Việt Nam thì có quá nhiều chênh lệch khi bình chọn cho danh hiệu một khu du lịch.
Nên chăng ban tổ chức phân ra các nhóm danh hiệu riêng dành cho điểm tham quan, công viên vui chơi giải trí hấp dẫn khác với nhóm khu du lịch để tránh ngộ nhận với danh hiệu khu du lịch quốc gia trong Luật Du lịch 2017.
Trong nhóm giải thưởng về lữ hành chỉ có 24 doanh nghiệp (bao gồm 13 doanh nghiệp của TP HCM) tham gia ứng cử cho 30 vị trí của 3 nhóm hàng đầu: inbound, nội địa, outbound. Số này chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 0,34% tổng số doanh nghiệp cả nước.
Với cơ cấu thị trường gần 5 triệu lượt khách Trung Quốc và 3,5 triệu lượt khách Hàn Quốc năm 2018, chiếm hơn phân nửa tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam, nhưng trong 11 công ty inbound hàng đầu, ngoài Công ty CP Quốc tế Lữ hành Kim Liên chuyên thị trường Trung Quốc, các công ty còn lại vốn không phải là đại diện mạnh về các thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc để giữ vai trò chủ đạo.
Tóm lại, các ứng viên được đề cử khá khan hiếm, chất lượng chưa đồng đều, đồng thời một số tiêu chí chưa rõ ràng. Bức tranh vẻ đẹp tiềm ẩn du lịch Việt Nam được điểm xuyết bằng những đại diện được bình chọn trong giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 đang phản ánh thực tế hạn chế về tiềm lực trong hiện tại và những thách thức của ngành du lịch thời gian tới, nhất là trong bối cảnh tour 0 đồng với mạng lưới các công ty lữ hành làm dịch vụ kết hợp các cơ sở mua sắm khép kín đang bủa vây du khách trong và ngoài nước.

(Nguồn nld.com.vn)

Bài viết liên quan