Phong thủy – Văn hóa người HongKong

Đối với người Hong Kong, phong thủy không phải mê tín, cũng không phải là khoa học. Đó chỉ là một loại hình văn hóa kinh doanh.

Trải qua hàng trăm năm thực dân phương Tây thống trị, hòn đảo Hong Kong mang đậm màu sắc văn hóa của phương Tây. Tuy vậy, người dân nơi đây lại rất coi trọng phong thủy – một nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Rất nhiều người tin rằng, Hong Kong được phồn thịnh như ngày nay là nhờ vào phong thủy: Cảng Victoria bình yên với phía đông và tây đều có núi bao bọc, khiến cảng giống như một lòng chảo chứa ngọc khổng lồ. Đây chính là mạch chủ giúp tài khí của Hong Kong luôn thịnh vượng.

1325670409201_awardwinninghkcec12_201202
                                              Hongkong -Trung tâm tài chính Châu Á

Phong thủy có thể hiểu đơn giản là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Đối với người Hong Kong, phong thủy không phải cái gì mê tín, cũng không phải là khoa học. Đó chỉ là một loại hình văn hóa kinh doanh mà thôi.

Trong cửa hàng, phòng làm việc của các thương nhân tại Hong Kong thường thờ thần tài và treo 72 linh phù trấn trạch. Linh phù mô phỏng thiết kế truyền thống cổ đại Trung Quốc. Các ông chủ chỉ cần treo linh phù này là có thể phòng tránh tai ương, cuộc sống bình an, làm ăn phát đạt. Những cửa hàng ở sát đường đặt điện thờ ở góc tường sát cửa ra vào. Ngày ngày chủ tiệm phải thắp hương cúng bái.

2_1
Ngân hàng Trung Quốc chi nhánh Hongkong( Bank of China Tower)

Giới chức lại càng tin tưởng vào phong thủy. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ai cũng biết logic trong phong thủy hàm chứa cả chính trị. Nơi nào có con người thì nơi ấy cũng xuất hiện giang hồ, xuất hiện những đấu đá chính trị. Trong thực tế, tại Hong Kong từng xảy ra cuộc đấu đá phong thủy nổi tiếng giữa ngân hàng HSBC và tòa nhà chọc trời Bank of China Tower.   

central-plaza-wan-chai-hong-kong
Nhà bàn giao – trao trả Hongkong về cho Trung Quốc

Tại sao người dân Hong Kong lại tin vào phong thủy? Thực tế này này liên quan nhiều tới lịch sử hình thành và văn hóa riêng của mảnh đất này.

Thứ nhất, văn hóa phong thủy của Hong Kong có thể coi là kết quả của trào lưu di dân từ đại lục ở nhiều thời kỳ khác nhau. Lý thuyết về phong thủy của Trung Quốc được hình thành từ thời Đường – Tống với nhiều trường phái, như phái Hình thế ở Giang Tây, phái Lý pháp ở Phúc Kiến.

Thứ hai, sự tuyên truyền tích cực của các cơ quan truyền thông đại chúng tại Hong Kong về phong thủy đã phần nào thúc đẩy xu hướng yêu thích và tin vào phong thủy của xã hội phát triển. Một số đài truyền hình, đài phát thanh thường mời những chuyên gia về tướng số tới nói chuyện về vận mệnh, tướng mạo hay những chòm sao số mệnh. Những chuyên mục này rất được người dân Hong Kong quan tâm.

Thứ ba, văn hóa phong thủy thịnh hành tại Hong Kong còn liên quan tới chính sách quản lý của chính quyền thời kỳ thực dân thống trị. Thời đó, chính phủ Anh thực hiện chính sách không can thiệp vào văn hóa của người dân, tạo nên sự bao dung và đa sắc trong văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây. Trong điều kiện đó, tập tục phong thủy mới có cơ hội phát triển và đến nay đã trở thành một phần không thể thiếu.

Lỗ thủng phong thủy trên tòa nhà đắt giá nhất Hongkong

Ngay cả những thanh thiếu niên làm về kinh doanh và làm chủ các cửa tiệm làm tóc hợp thời trang có uy tín tại thành phố cũng có niềm tin vào Phong thủy. Các chủ doanh nghiệp tại Hồng Kông thường tham khảo thầy Phong thủy trước khi ký hợp đồng thuê nhà hay xưởng sản xuất. Cho dù vị trí đó là rất đẹp nhưng vẫn sẽ bị bỏ trống nếu như có Phong thuỷ không tốt.

Hồng Kông hiện nay luôn nổi tiếng là một “miền đất hứa” của việc mua sắm với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, liệu có phải do việc ứng dụng Phong thuỷ mọi nơi, mọi lứa tuổi tại Hồng Kông hay không ?

 

 

 

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

28 Tháng Chín, 2016
[…] các nhà phong thủy, toàn bộ khối nhà được bao bọc bằng lớp kính màu đen. Lớp kính được lựa […]

Trả lời