Trại tị nạn Hong Kong cuối cùng đã đóng cửa

Trại tị nạn Hong Kong cuối cùng đã chính thức đóng cửa vào năm 2000. Kết thúc trường thiên thuyền nhân Việt Nam tại lãnh thổ này trên hai thập niên qua.

ti-nan-3
                           Trại tị nạn cuối cùng ở Hong Kong

Ngày cuối ở trại tị nạn, những người tị nạn đóng gói hành trang gồm: tivi, radio, vali, túi sách rời Villa Point. Là trại 3 tang dành cho người Việt Nam cư ngụ từ năm 1982 đến nay.

Lúc nửa đêm, các nhân viên an ninh ra kéo của và loan báo trại này đóng của vinh viễn.

Tháng 2/2000: Chính phủ  quyết định đóng cửa trại này và cho người tị nạn Việt Nam được cư trú ở Hong Kong. Gọi đó là giải pháp nhân đạo đối với những người còn lại trong trại. Các trẻ em sinh ra tại Hong Kong và những người còn kẹt lại tới 2 thập kỷ.

ti-nan-2
                           Những người tị nạn VietNam vượt biên sang Hong Kong

Với xã hội kỳ thị, người tị nạn Việt nam khó hòa nhập. Nhiều người không kiếm được việc làm và chỉ có vài việc lặt vặt. Khoảng 100 người không chịu ra ngoài. Họ muốn chính phủ cấp nhà và tiền sinh sống cho họ.

Chính phủ đã từ chối. Họ đe dọa sẽ đẩy người tị nạn ra khỏi đất nước. Trước đó chính phủ đã trợ cấp cho dân tị nạn 500HKD – 1500HKD để họ dọn ra khỏi trại tị nạn. Nhưng có đến 143 người vẫn không chịu rời đi.

 

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời