Chính quyền Hong Kong ban hành quy định cho người giúp việc ở Hong Kong phải ở trong nhà của chủ lao động.

Niki, 25 tuổi, người Indonesia làm nghề giúp việc ở Hong Kong cho biết: Cô bị ép phải ngủ bên ngoài, gần thùng rác của nhà chủ. Niki có những vết sẹo trên tay vì chó cắn và chỉ đươc ăn một bữa một ngày.

giup-viec-3
Cảnh người giúp việc phải song dưới gầm cầu vượt ở Hong Kong

Giúp việc hay khổ sai?

Khoảng 40 phụ nữ từ Philippines, Indonesia, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan. Và nửa tá lao động nam cùng 20 người ủng hộ họ. Ggiữa tuần này đã biểu tình bên ngoài văn phòng nhập cư Hong Kong để đòi hỏi quyền lợi. Nhóm này hô vang: “Chúng tôi là người lao động, không phải là nô lệ

Một cô giúp việc khác tên là Rainatul Jannah.  Đã chạy trốn khỏi nhà chủ cáo buộc, cô bị đánh đập. “Tôi ngủ trên đi văng ngoài phòng khách”. Báo Bưu điện Nam Trung Quốc buổi sáng trích lời cô gái này nói. Cô gái 22 tuổi này,  nói, cô liên tục bị chủ nhà đánh đập nên phải chạy trốn.

Theo quy định của chính quyền Hong Kong, ban hành năm 2003. Người giúp việc bắt buộc phải sống trong nhà chủ. Quy định này được đưa ra nhằm ngăn chặn người giúp việc làm thêm ngoài giờ.

giup-viec-1
Biểu tình đòi bảo về quyền lợi người lao động nước ngoài

Một số người giúp việc khác phải ngủ trên sàn nhà phòng khách, bếp, phòng giặt là hoặc chỗ chứa đồ. Cũng có những người giúp việc phải ngủ ngoài ban công.

Trong khi mức phạt cao nhất dành cho những người nói dối nhân viên nhập cư về điều kiện sống của người giúp việc là 150.000 đô la Hong Kong và 14 năm tù thì cơ quan Lao động không có hệ thống giám sát thực thi quy định này.

 

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời