Đặt chân tới  làng chài cổ Tai O, du khách sẽ bị thu hút bởi vẻ quyến rũ và sức sống của làng chài truyền thống

tai-o-1
                                Làng chài cổ Tai O thanh bình

Tọa lạc bên bờ biển phía tây bắc đảo Lantau – hòn đảo lớn nhất Hong Kong, làng chài cổ Tai O được biết đến với đồ hải sản, nhà sàn và văn hóa đánh bắt cá. Đặc biệt vào các ngày cuối tuần, người dân địa phương thường đến thăm làng chài độc đáo này, dạo qua các con phố nhỏ, khám phá môi trường xung quanh, chụp ảnh và thưởng thức các món hải sản. Nếu có thời gian, du khách nên ghé thăm làng chài độc đáo này vào các ngày trong tuần để có cơ hội trải nghiệm một không gian yên tĩnh, thanh bình hoàn toàn tương phản với sự hối hả và nhộn nhịp của khu vực trung tâm của Hong Kong.

Làng chài cổ Tai O là quê hương của người Tanka, một cộng đồng ngư dân xây dựng nhà sàn trên các bãi triều, vì họ cảm thấy không an toàn trên đất liền. Được biết đến như một cộng đồng nhà sàn, ngôi làng là một trong số ít các minh chứng còn sót lại về những cộng đồng như thế này ở Trung Quốc.

Do nằm kề với Ngong Ping, nơi có Tượng Đại Phật Thiên Tân hay còn gọi là Đại Nhĩ Sơn, làng chài cổ Tai O ngày càng được nhiều khách du lịch biết đến trong những năm gần đây và một số người thậm chí còn ví Tai O là “Venice của Hong Kong” hay “Venice của phương Đông”.

tai-o-2
                                  Các loại hải sản ở làng chài cổ Tai O

Xem gì?

– Đền Kwan Tai

Ngôi đền này được xây dựng dưới thời nhà Minh (1488-1505) để tôn vinh vị Thần Chiến tranh và Sự chính trực, Kwan Tai. Đền Kwan Tai trở nên phổ biến đối với người dân địa phương kể từ khi người ta tin rằng Kwan Tai có thể bảo vệ người dân khỏi mọi tai họa.

– Đền Yeung Hau

Đền Yeung Hau được xây nên để dành riêng cho Yang Lianjie (hay còn gọi là Hau Wong) –  một vị quan trung thành của triều đình nhà Tống. Bên trong ngôi đền, bạn có thể tìm thấy một  chiếc chuông được đúc từ năm Khang Hy thứ 38 (1699).

– Đồn cảnh sát Tai O cũ

Nằm bên cạnh bến phà Tai O, đồn cảnh sát Tai O là một tòa nhà hai tầng mang kiến trúc phương Tây và được xây dựng từ năm 1902. Hiện đồn cảnh sát Tai O cũ này đã được cải tạo, nâng cấp và trở thành một khách sạn, mở cửa từ tháng 3/2012. Lợi nhuận thu được từ khách sạn sẽ được sử dụng để duy trì các công trình di sản lịch sử khác.

– Đền Hung Shing: Đền Hung Shing thờ thần Biển.

– Đền Tin Hau

Đền Tin Hau được xây dựng vào năm 1722 (thời nhà Thanh) để tôn vinh Tin Hau. Hàng năm vào ngày sinh của bà, người dân sẽ tụ họp tại đây để kỷ niệm và cầu nguyện cho một cuộc sống yên bình, khỏe mạnh.

tai-o-3
                           Cá heo hồng – loại cá heo hiếm ở vùng biển Tai O

Tai O cũng rất nổi tiếng với cá heo trắng, còn được biết đến với tên gọi “Cá heo Hồng“. Rất nhiều tour du lịch bằng thuyền sẵn có và cung cấp cho du khách ở ngay bến cảng (bên cạnh bến xe buýt). Những chiếc thuyền máy nhỏ và những chiếc “kaidos” sẽ đưa bạn vào một chuyến hành trình ngắn để ngắm nhìn những chú cá heo quý hiếm và xinh đẹp ở nơi đây.

Bạn không nên bỏ lỡ cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp tại đây. Đối với nhiều người dân địa phương ngắm cảnh hoàng hôn trong khi thưởng thức các món đồ ăn nhẹ là một trong những lý do chính khi đến làng chài cổ Tai O.

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời