Hong Kong , Macao – Một quốc gia, hai chế độ

Một quốc gia, hai chế độ (nhất quốc lưỡng chế) là một ý tưởng được Đặng Tiểu Bình – Lãnh tụ tối cao của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đề xuất trong quá trình tái thống nhất Trung Quốc vào đầu thập niên 1980.

bds1
                                          Đặc khu hành chính Hong Kong

Thành lập đặc khu hành chính

Đặng Tiểu Bình mong muốn thành lập một Trung Quốc duy nhất. Nhưng các phần lãnh thổ độc lập như Hong Kong, Ma-cao  Đài Loan (ngày nay tồn tại dưới tư cách đặc khu hành chính  tỉnh trên danh nghĩa). Có thể duy trì hệ thống kinh tế – chính trị của chủ nghĩa tư bản trong khi phần còn lại: Trung Hoa đại lục nằm dưới chế độ xã hội chủ nghĩa. Theo đề nghị này, mỗi khu vực có thể tiếp tục hệ thống chính trị riêng. Các vấn đề pháp lý, kinh tế và tài chính, bao gồm cả các hiệp định thương mại. Và văn hóa với nước ngoài sẽ được hưởng một số quyền nhất định. Đài Loan có thể tiếp tục duy trì lực lượng quân sự riêng. Nhằm tránh công nhận Đài Loan như một phần của Trung Hoa dân quốc.

Macau
                                             Khung cảnh Macao sầm uất về đêm

Năm 1984, Đặng Tiểu Bình đề xuất áp dụng các nguyên tắc cho Hồng Kông. Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Margaret Thatcher về tương lai của Hồng Kông. Khi việc choVương quốc Anh thuê các vùng lãnh thổ mới (bao gồm cả Tân Cửu Long) của Hồng Kông hết hạn vào năm 1997. Một nguyên tắc tương tự cũng đã được đề xuất đàm phán với Bồ Đào Nha về Macao.

Nội dung của nguyên tắc

Nguyên tắc có nội dung: Sau khi thống nhất đất nước, dù chủ nghĩa xã hội được thực hiện ở Trung Quốc đại lục. Nhưng Hồng Kông  Ma Cao, tương ứng là thuộc địa của Anhvà Bồ Đào Nha.  Có thể duy trì hệ thống của họ với quyền tự chủ cao ít nhất cho đến 50 năm. Sau khi Trung Quốc thống nhất. Điều gì sẽ xảy ra sau năm 2047 (Hong Kong) và 2049 (Macau) chưa bao giờ được công khai tuyên bố.

Các đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao đã lần lượt được chính thức thành lập. Vào ngày 01 tháng 7 năm 1997 và ngày 20 tháng 12 năm 1999. Ngay lập tức sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) đảm nhận chủ quyền đối với khu vực tương ứng.

taipei-taiwan
                                                           Đài Loan hoa lệ

Vấn đề Đài Loan

Khi được đề xuất về Một quốc gia, hai chế độ. Đài Loan (bao gồm chính phủ, các Đảng phái, kể cả những người ủng hộ một Trung Quốc thống nhất). Đã bác bỏ chúng ngay. Dù cho Bắc Kinh tuyên bố sẽ cho phép Đài Loan có quân đội riêng.

tay-tang
                                                           Cao nguyên Tây Tạng
Khu tự trị Tây Tạng

Các nhà lãnh đạo của Tây Tạng cũng tỏ ý mong muốn một chính sách: Một quốc gia, hai chế độ tương tự cho khu tự trị này. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ chúng. vì cho rằng Tây Tạng khác với các phần lãnh thổ trên. Chưa bao giờ trở thành thuộc địa chính thức của quốc gia phương Tây nào

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời