Hồng kông đặt rada trái phép

Theo Chinanews, Chủ nhiệm Trung tâm phân tích an ninh biển Đài Loan Mai Phúc Hưng hôm 2/10 đánh giá việc đặt rada này đây “là động thái nhỏ có ý nghĩa chiến lược đáng chú ý”.

du lịch hồng kông

Ông này nhấn mạnh. Hệ thống radar do Mỹ sản xuất này không thể giúp Đài Loan “phản công Trung Quốc đại lục”. Thậm chí không ngăn được Bắc Kinh tấn công. “Nhưng nó cho thấy quân đội Đài Loan không khoanh tay ‘chờ chết’ ở biển Đông”.

Theo ông Mai. Mục đích của Đài Loan khi bố trí phi pháp loại radar này trên đảo Ba Bình của Việt Nam. Là nhằm giám sát các hoạt động của Bắc Kinh trong khu vực.

Tờ Takungpao (Hồng Kông) cho hay. Với phạm vi theo dõi tầm cao 30 km. Xa 370 km, radar đặt trái phép ở bờ Tây Bắc đảo Ba Bình có thể giám sát đá Xu Bi và đá Chữ Thập – hai bãi đá trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép.

Ở cả đá Xu Bi và đá Chữ Thập. Trung Quốc đều cho xây dựng phi pháp đường băng và các nhà chứa máy bay (hangar) phục vụ được cả những loại máy bay cỡ lớn.

Các động thái quân sự hóa gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc đã tạo ra mối lo ngại đối với chính quyền Thái Anh Văn, vốn không mặn mà với chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Trước đó. Tờ Liberty Times (Đài Loan) đăng tải hình ảnh của Google Earth cho thấy các cấu trúc bí mật này đặt (trái phép-PV). Trên đảo Ba Bình, trong đó có 2 cấu trúc kết nối với bờ. Và 2 cấu trúc còn lại dường như vẫn đang trong quá trình hoàn thành và nghi đó là rada.

Sự xuất hiện của 4 “kết cấu bí ẩn” trên đảo Ba Bình đã khiến dư luận xôn xao. Cơ quan tuần tra bờ biển Đài Loan hôm 19/9 tuyên bố cụm cấu trúc nêu trên liên quan tới bí mật quân sự nên không thể công bố. Chính quyền Đài Loan cũng yêu cầu Google “làm mờ hình ảnh”.

 

Theo thời đại

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời