Chính quyền Hồng Kông cấm cửa các nghị sĩ Đài Loan

Cho biết chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa đại lục của Đài Loan Trương Tiểu Nguyệt ngày 26-9 bày tỏ sự tiếc nuối và bất bình trước quyết định của chính quyền Hồng Kông từ chối đơn xin visa của một nghị sĩ Đảng Dân Tiến (DPP) để tham dự một diễn đàn kinh tế của chính quyền Hồng Kông.

Ngoài ra, bà Trương đã lên tiếng thúc giục chính quyền đặc khu hành chính thuộc Trung Quốc này thoát khỏi sức ép của Bắc Kinh.

“Chúng tôi nhận thấy việc này không hợp lý. Đến chính quyền Hồng Kông (với tư cách cá nhân) là quyền tự do đi lại”- bà Trương nói bên lề cuộc họp lập pháp ở Đài Bắc ngày 26-9.

Bà Trương nói thêm rằng hội đồng lập pháp Đài Loan không đồng tình với hành động của Hồng Kông và cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của Đài Loan.

Trường hợp nghị sĩ không được cấp visa mà bà Trương đề cập là nghị sĩ Dư Uyển Như. Bà Dư xin cấp visa để tham dự Diễn đàn doanh nghiệp xã hội thế giới 2016 tại Hồng Kông, bắt đầu từ ngày 25-9 đến ngày 26-9 với tư cách cá nhân.

Bà Dư được mời đến diễn đàn để phát biểu với tư cách là người xây dựng thương hiệu cà phê Sanh Thái Lục.

Nói với tờ Taipei Times, bà Dư cho biết: “Tôi đã đặt một chuyến bay dự kiến đến Hồng Kông vào sáng sớm 25-9 nhưng nhận được thông báo hôm 23-9 cho biết đơn xin visa của tôi bị từ chối”.

Chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa đại lục Trương Tiểu Nguyệt
Chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa đại lục Trương Tiểu Nguyệt

“Diễn đàn doanh nghiệp xã hội thế giới là một sự kiện quốc tế quan trọng hằng năm. Tôi tham dự đầy đủ kể từ năm 2014 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc” – bà Dư cho hay lý do duy nhất mà bà không thể tham dự sự kiện hồi năm ngoái tại Ý là vì mang thai.

Khi được hỏi trước đây bà có gặp bất kỳ khó khăn nào trong chuyện xin visa Hồng Kông hay không, bà Dư cho biết bà thường đến Hồng Kông mỗi năm một lần trước khi trở thành nghị sĩ, lúc đó visa của bà chưa bao giờ bị từ chối bởi chính quyền Hồng Kông.

Tuy nhiên, không chỉ một mình bà Dư bị Hồng Kông từ chối cấp visa, một số chính trị gia Đài Loan khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Một nhà lập pháp DPP khác bị từ chối visa khi xin để tham dự diễn đàn giống như bà Dư, nghị sĩ thứ ba bị từ chối nhập cảnh khi chuyến bay nối chuyến của ông bị hủy ở một thành phố miền Nam Trung Quốc vào tháng 8 năm nay.

Về phía Hồng Kông, người phát ngôn của cơ quan di trú cho biết cơ quan này không có bình luận gì về thông tin nêu trên.

Kể từ tháng 5, sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nhậm chức, quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Đài Loan ngày càng lạnh nhạt, trong đó có việc đại lục cắt đứt liên lạc với Đài Loan.

Cách đây không lâu, Đài Loan cáo buộc Trung Quốc gây áp lực khiến Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) không mời Đài Loan dự họp tại Canada, dự kiến tổ chức từ ngày 27-9 đến 7-10.

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời