Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người vượt biên Việt Nam

Cảnh sát Hồng Kông hôm 20-1 đã bắt giữ 23 người, gồm 12 người Việt Nam, trong chiến dịch trấn áp hoạt động buôn người bất hơp pháp qua biên giới.

tron
                        Người vượt biên trốn tron gầm xe tải khi qua hải quan Hong Kong

Cảnh sát Hồng Kông cho hay: Những kẻ cầm đầu của tổ chức buôn người đã đưa người lao động Việt Nam. Trốn sang Hồng Kông bằng cách giấu họ dưới gầm xe tải. Chiến dịch truy quét hoạt động buôn người có tên Firenet do: Cục xuất nhập cảnh Hồng Kông phối hợp công an tỉnh Quảng Đông, Thâm Quyến (Trung Quốc). Đã bắt giữ 10 người Hồng Kông, 12 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc

Cục xuất nhập cảnh Hồng Kông cho biết:

3 trong số những người Hồng Kông bị bắt giữ là thành viên chủ chốt của tổ chức buôn người. Còn 6 người khác bị cáo buộc sử dụng lao động bất hợp pháp. Mỗi người phải trả cho bọn buôn người từ 1.000 – 1.300 USD để đến Hồng Kông. Cảnh sát cũng thu giữ 9 thẻ căn cước Hồng Kông giả.

Choi Yue-ning, Giám đốc phụ trách vấn đề nhập cư tại khu vực Lok Ma Chau cho biết: “Chúng tôi cho rằng tổ chức này đã hoạt động được 3 tháng. Sau cuộc truy quét quy mô lớn, chúng tôi đã phá được đường dây buôn người này”.

Choi giải thích: Các công nhân Việt Nam nhập cảnh hợp pháp vào Trung Quốc. Theo đường biên giới tỉnh Quảng Tây nhưng khi tới Thẩm Quyến. Họ trốn vào chỗ trống giữa khung gầm và bánh xe tải chở hàng để vào Hồng Kông. Thường là vào sáng sớm. Tình trạng nhập cư trái phép nêu bật sự thiếu hụt về nguồn lao động ở Hồng Kông. Tất cả những người Việt Nam di cư bất hợp phát bị bắt giữ đã đến đây. Họ tìm kiếm việc làm dù chỉ nhận được mức lương thấp hơn lương tối thiểu.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết số người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp gia tang. Trong thời gian gần đây với khoảng 150 người và 156 người lần lượt bị bắt hồi tháng 9 và 10.

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời