Đường Hải Phòng(tiếng Anh: Haiphong Road) là một con đường ở phía nam Công viên Cửu Long. Tiêm Sa Chủy, quận Du Tiêm Vượng, Hồng Kông. Đường Hải Phòng nối từ đường Quảng Đông đến đường Nathan

hp
Phố Hải Phòng ở Hồng Kông

Đường Hải Phòng xây dựng năm nào?

Đường Hải Phòng được xây dựng từ năm 1865  Con đường ban đầu mang tên Elgin. Nhưng đến năm 1909 đã đổi thành Hải Phòng. Được đặt tên theo thành phố cảng ở Việt Nam để tránh nhầm lẫn với Đường Elgin trên Đảo Hồng Kông. Trong lần đổi tên này nhiều con đường được đặt tên theo các thành phố có buôn bán với Hồng Kông. Trong đó có hai con đường khác được đặt tên theo các địa danh Việt Nam: Hà Nội  Sài Gòn.

 Đây là một trong những đường duy nhất ở Hồng Kông không được đặt tên theo các địa danh ở Trung Quốc hay Anh quốc. Trong thập niên 1920, nhiều thương gia Ấn Độ. Hầu hết từ tỉnh Sindh, bắt đầu mở nhiều tiệm trên đường,. Phục vụ hàng hóa Ấn Độ cho lính đang đóng quân tại Doanh trại (nay là Công viên Cửu Long).

hp1
                                      Cảnh buôn bán sầm uất trên phố Hải Phòng

Đường Hải Phòng có những gì?

Đường Hải Phòng và đường Bắc Kinh là hai  đường  chính ở Tiêm Sa Chủy. Với lượng người vào lúc cao điểm là 10.000 người mỗi giờ. Những địa điểm đáng chú ý trên con đường gồm có Đền Fuk Tak. Một đền thờ thổ địa tồn tại hơn một thế kỷ từng được xem là : “trung tâm thờ cúng của người dân Cửu Long”. Trung tâm Hồi giáo Cửu Long. Và Chợ tạm thời Đường Hải Phòng. Được cho là chợ tạm thời lâu năm nhất tại Hồng Kông. Ở đường Hải Phòng không có  gì liên quan đến  Hải Phòng, VN.

Chợ tạm thời đường Hải Phòng được xây dựng năm 1978. Để có chỗ cho những người bán hàng rong ở đường Quảng Đông. Trong lúc chưa có một ngôi chợ cố định. Cho đến nay vẫn chưa có chợ cố định cho nên chợ tạm thời vẫn còn tồn tại. Do khu vực này có nhiều người nhập cư. Từ tỉnh Sindh của thuộc địa Ấn Độ (ngày nay là Pakistan). Ngôi chợ đặc điểm là có bán thịt được chế biến theo phương pháp hợp cho người theo Hồi giáo .

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời