Đỉnh núi Thái Bình và truyền thuyết tướng cướp Trương Bảo Tử

Núi Thái Bình (chữ Hán phồn thể: 太平山頂, âm Hán Việt: Thái Bình Sơn đỉnh). Tên khác là Victoria Peak, The Peak, Mount Austin, là một ngọn núi ở Hồng Kông. Đây là ngọn núi cao nhất của đảo Hồng Kông. Ngọn núi cao 552 m. Ngọn núi này nằm ở nửa phía đông của đảo Hồng Kông.

Tuy nhiên, ngọn núi này thấp hơn ngọn Đại Mạo Sơn thuộc lãnh thổ Hồng Kông. Ngọn núi này cũng có giá trị đất đắt nhất thế giới. Nhiều gia đình giàu có sinh sống ở đây. Đỉnh núi này có trạm liên lạc radio đóng cửa đối với công chúng. Nhưng các khu vực xung quanh thì bao gồm các công viên, khu đất ở đắt giá. Từ đỉnh núi này có thể ngắm nhìn trung tâm Hồng Kông, bến cảng và các đảo chung quanh. Núi Thái Bình là một địa điểm thu hút khách tham quan của Hồng Kông.

nui-1
Toàn cảnh Hong Kong nhìn từ đỉnh núi Thái Bình

Truyền thuyết kể rằng khi xưa , tướng cướp Trương Bảo Tử (1786 – 1822) là một thủ lĩnh hải tặc Trung Hoa nổi tiếng cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19.

Ông vốn là con trai một ngư phủ. Ông gia nhập đám hải tặc hồi 15 tuổi. Sau khi bị bắt giữ bởi Trịnh Nhất. Trịnh Nhất đã giao phó cho Trương Bảo chỉ huy một chiếc thuyền buồm. Sau cùng, ông ta đã chấp nhận Bảo làm con nuôi. Trong năm năm, Bảo như một cánh tay nối dài của gia đình kẻ lãnh đạo. Ông đã hoạt động như thành viên thứ cấp của hạm đội hải tặc Hồng Kỳ của Trịnh Nhất.

Năm 1807, chồng chết, góa phụ Trịnh Nhất Tẩu, vợ của Trịnh Nhất. Bà thâu tóm mọi quyền lực về tay mình. Bà trao chức phó thủ lĩnh hạm đội hải tặc Hồng Kỳ cho Trương Bảo.

Nhiệm vụ được phân chia rõ ràng: Trong khi Trương Bảo thống lĩnh hạm đội hải tặc tinh nhuệ đi gây chiến. Thì Trịnh Nhất Tẩu tập trung vào việc kinh doanh. Bà thiết lập chiến lược quân sự và đảm nhận trọng trách tối cao. Bà phát triển “đội quân ngoài vòng pháp luật” trên ngọn núi Giương cờ- nay là ngon núi Thái Bình. (Tên núi Thái Bình có từ khi chính phủ Trung Quốc cắt đất cho nữ hoàng Anh thuê và đổi tên ngọn núi thành Núi Thái Bình).

Năm 1810 triều đình nhà Thanh buộc phải chuyển sang chiến thuật mới: Chiêu an Trịnh Nhất Tẩu, đề nghị giải thể hạm đội hải tặc Hồng Kỳ, đổi lại triều đình sẽ phong tước và được phép giữ lại toàn bộ của cải. Riêng Trương Bảo được triều đình phong tước Võ quan tam phẩm.

Trương Bảo rút lui về ngọn núi ” Giương cờ ” an hưởng tuổi già cùng Trịnh Nhất Tẩu và chết tại đó năm 1822

 

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời