Cửu Long Thành – đô thị phồn hoa hay khu nghèo ổ chuột

Nằm giữa Hong Kong và Trung Quốc, Kowloon Walled City (Cửu Long Thành) từng được coi là một trong những nơi đông dân nhất thế giới và hầu như không có luật pháp.

cuu-long1
                                             Chung cư cũ ở Cửu Long Thành

Cửu Long Thành những năm 1990

Nằm ở phía bắc đảo Hong Kong, Kowloon Walled City (hay còn gọi là Cửu Long Thành).  Là một tổ hợp gồm 300 tòa nhà kết nối với nhau. Từ những năm 1950 đến 1994, hơn 33.000 người từng sống và làm việc ở thành phố này.

cuu-long-2
                                                  Cửu Long thập niên 90

Đầu thế kỷ 20, Cửu Long là một ngôi làng lụp sụp. Sau thế chiến 2, người nhập cư Trung Quốc đổ về đây sinh song. Gây ra tình trạng thiếu chỗ ở. Các nhà đầu tư quyết định biến nơi đây thành tổ hợp các tòa nhà cao tang. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

cuu-long-3
                                                        Cửu Long đầu thập kỷ

Vào lúc cao điểm, có đến 33.000 người ở chen chúc trong diện tích vỏn vẹn 2,6 ha của thành phố. Được coi là nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới.

cuu-long-4
                                Sân bay Khải Đức nằm tại khu Cửu Long Thành

Mặc dù nằm trên lãnh thổ Hong Kong, Cửu Long Thành trước đó là căn cứ quân sự của Trung Quốc. Nên không được quan tâm, không có luật pháp, nhan nhản thuốc phiện và tội phạm có tổ chức. Quy định duy nhất được áp dụng ở đây là giới hạn chiều cao của các tòa nhà. Do gần sân bay, các tòa nhà chỉ được xây tối đa 13-14 tầng.

Cuộc sống của người dân Hong Kong những năm này

cuu-long-5

Kiếm một mối kinh doanh làm ăn rất dễ dàng ở Cửu Long Thành. Các bác sĩ, nha sĩ và một số ngành nghề khác đến từ Trung Quốc. Nhưng chứng chỉ hành nghề không được công nhận ở Hong Kong liền đến Cửu Long Thành hành nghề. Do luật không được áp dụng ở đây. Tầng lớp lao động ở Hong Kong đổ về Cửu Long khám chữa bệnh vì giá rẻ hơn rất nhiều so với các nơi khác. Trong ảnh là phòng khám của Wong Cheung Mi, một trong rất nhiều nha sĩ trong thành phố.

cuu-long-7

Nơi bán hàng tạp hóa biến thành phòng khách hoặc phòng học cho trẻ con sau khi hết giờ làm việc.

cuu-long-8

Cửu Long Thành có văn hóa làng xã do không gian sống và làm việc chật hẹp. Cụ già 90 tuổi Law Yu Yi sống cùng con dâu trong căn hộ tầng 3 rất nhỏ. Con dâu chăm sóc bố mẹ chồng là truyền thống ở đây.

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời