Cuộc sống của người tị nạn Việt Nam ở Hong Kong

Hơn 10.000 người xin tị nạn đang sinh sống tại Hong Kong, nhưng hầu hết đều ở trong tình trạng pháp lý bấp bênh.

Hong Kong không bị ràng buộc bởi Công ước Người tị nạn năm 1951. Nhưng bị ràng buộc bởi Công ước chống Tra tấn. 

Bà Victoria Wisniewski, một viên chức của Trung tâm Pháp lý Hong Kong, cho biết :

“Những người này vẫn không có qui chế pháp lý tại Hong Kong. Về phương diện kỹ thuật. Họ bị đối xử như là những người cư ngụ quá hạn bất hợp pháp. Họ không có quyền làm việc. Họ không có thu nhập. Trợ giúp nhân đạo họ nhận được rất ít ỏi. Có nghĩa là họ không nhận được tiền mặt. Và không đủ để họ vượt được mức nghèo túng. Sự trợ giúp họ nhận được thấp hơn mức nghèo túng của Hong Kong.”

ty-nan
                                          Một trại tị nạn ở khu Tân Giới Hong Kong

Theo các cơ quan truyền thông Hong Kong. Một mạng lưới quốc tế đã lợi dụng các đơn xin tị nạn giả mạo để đưa công nhân bất hợp pháp đến Hồng Kông. Trong lúc nền kinh tế ở đây bị thiếu hụt nhân công. Những tin tức đó và những câu chuyện xin tị nạn giả. Đã làm cho những người tị nạn bị kỳ thị nhiều hơn tại thành phố này.

Nhiếp ảnh gia Emmauel Serma đã thu thập tài liệu về đời sống của những người tị nạn cư ngụ tại khu Tân Giới.

Hầu hết những người này từ Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và châu Phi. Họ sống trong những trại chăn nuôi được các trại chủ biến thành những khu nhà ổ chuột. Ông Emmanuel Serna nói:

“Những người này chọn Hong Kong vì nghĩ rằng đây là một thành phố giàu có, dễ tìm việc làm. Nhưng họ phải chờ đợi, không thể làm việc được. Họ than vãn và hầu hết đều muốn rời khỏi Hồng Kông.”

Trong khi những người tị nạn đã có mặt tại Hong Kong phải vật lộn trong cuộc sống, cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria đã làm gia tăng sự quyên tặng địa phương cho các cơ quan từ thiện. Tổ chức Oxfam Hong Kong mở lại tài khoản quyên tặng cho cuộc khủng hoảng Syria, và Quỹ Crossroads, một tổ chức bất vụ lợi khác, cho biết số tiền quyên tặng mà quỹ này nhận được đã gia tăng.

 

 

 

 

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời