Chùa Thanh Thủy – niềm tự hào của người dân Kyoto

Chùa Thanh Thủy là một đại danh thắng của du lịch Nhật Bản

Theo tiếng Nhật chùa Thanh Thủy có tên là Kiyomizu-dera. Xây dựng năm 778, ngôi chùa tọa lạc ngay tại lưng chừng núi Otowa. Một ngọn núi thuộc về miền đông của thành cố đô Kyoto.

Kiyomizu-dera temple
                                                              Chùa Thanh Thủy – Kiyomizu dera

Ban đầu ngôi chùa không có hình dạng khác. Nhưng do nhiều lần gặp hỏa hoạn nên nó đã được tu sửa và có hình dáng như ngày nay. Hầu hết các tòa nhà hiện tại được xây dựng bởi đại tướng quân Tokugawa Lemitsu. Một vị tướng thuộc vào giai đoạn đầu của thời Edo (1631 – 1633)

Kết cấu chùa Thanh Thủy

Chánh điện của chùa là một báu vật quốc gia của Nhật. Ngoài ra ngôi chùa còn chứa khá nhiều di sản văn hóa quan trọng khác. Ví như cổng Deva, cổng phía Tây của chùa, ngôi tháp ba tầng và tháp chuông. UNESCO đã đưa chùa Thanh Thủy vào danh sách di sản văn hóa thế giới năm 1994. Và từ đó đây cũng là một điểm đến không ai muốn bỏ qua khi du lịch Kyoto.

Nếu để nói về nổi tiếng nhất thì chùa có 2 công trình kiến trúc, đó là: Ngôi chánh điện và ban công Kiyomizu. Chánh điện là nơi thờ Quan Thế Âm Bồ tát ngàn tay, ngàn mắt. 11 cái đầu với quyền năng và đáp lại những lời thỉnh cầu của chúng sinh. Còn ban công Kiyomizu chính xác là mái hiên của chánh điện được người ta nới rộng ra trên một vách đứng. Lối xây dựng nên ban công này khá đặc biệt. Những cột gỗ kevaki lớn cao 12m hoàn toàn không dùng đinh nhưng vẫn ráp được với nhau chắc chắn. Thêm vào đó sàn nhà thì hoàn toàn được lắp ghép bởi 410 miếng gỗ bách hợp thành. Bạn có thể tha hồ phóng tầm mắt của mình ngắm nhìn toàn bộ thành phố Kyoto từ ban công này.

chuathanh-thuy5

Nguồn gốc tên gọi của chùa

Chùa Thanh Thủy có tên gọi như vậy là do được đặt theo thác nước Otowa, đây là một dòng nước lớn bắt nguồn từ trên núi và gieo mình vào khuôn viên của chùa. Nếu dịch theo nghĩa của tiếng Nhật thì tên chùa có nghĩa là nước tinh khiết, nước trong sạch. Ngay bên dưới chánh điện là thác nước Otowa, nơi 3 dòng nước lớn cùng đổ vào một hồ lớn. Do nước tại đây rất tinh khiết nên bạn có thể hứng nước này và uống thử, và người Nhật vẫn luôn tin rằng nếu ai uống được dòng nước này thì mọi nguyện ước sẽ trở thành hiện thực. Ngoài ra trong khuôn viên nhà chùa còn có tới 15 công trình kiến trúc với sắc màu sặc sỡ đan xen với những điện thờ được dựng lên.

chua-thanh-thuy2

Mùa đẹp nhất trong năm

Mùa xuân và mùa thu là hai mùa ngôi chùa trở nên đẹp như chốn thần tiên vậy. Những chùm hoa đào nép mình bên những mái hiên  cùng sắc đỏ vàng rực rỡ khoác thay màu xanh của rừng là những gì mà bất cứ du khách nào cũng muốn nán lại cảm nhận tại đây. Vì thế mà ngoài ý nghĩa tâm linh ra thì đây cũng là một điểm đến tiêu biểu của Kyoto, một di sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản.

Trong số các ngôi điện thờ có một ngôi điện khá khác biệt, đó là điện Jishu, nơi thờ thần Ōkuninushi (Địa Quốc Chủ) – thần tình yêu của người Nhật Bản. Nơi đây có một cặp đá gọi là cặp đá tình yêu đặt cách nhau 6m. Người ta tin rằng nếu bạn đang độc thân thì chỉ cần bước qua khe giữa 2 phiến đá này nhắm mắt lại cầu duyên thì chắc chawscn bạn sẽ gặp được một nửa tốt lành của mình.

chua-thanh-thuy

Vào năm 2007, chùa Thanh Thủy là một trong số 21 địa điểm được lọt vào vòng chung kết trong đợt bình chọn bảy kỳ quan mới của thế giới

 

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời