Cầu vượt biển Hong Kong – Chu Hải – Macao

Cầu vượt biển Hồng Kông – Chu Hải – Ma Cao là một loạt các dự án  nối phía tây Hồng Kông với Macau và Chu Hải. Phía tây của đồng bằng châu thổ Chu Giang, một phần của căn cứ công nghiệp của Trung Hoa Đại lục

cau-1
                             Dự án cầu vượt biển Hong Kong – Chu Hải – Macao

 Cầu vượt biển Hong Kong – Chu Hải – Macao sẽ được khánh thành vào năm 2018. Cây cầu sẽ là cầu vượt biển dài nhất thế giới với tổng chiều dài 50 km. 

Theo thiết kế, cầu sẽ có 6 làn xe, vận tốc tối đa là 100km/h. “Thời gian phục vụ của cầu dài 120 năm. Nó có thể chịu được sức gió ở vận tốc 51m/s (tương đương 184 – 201km/h)”, ông Zhu Yongling – trưởng ban quản lý dự án – cho biết. 

Tổng kinh phí đầu tư dự án vào khoảng gần 73 tỉ nhân dân tệ (10,7 tỉ USD). Cầuược đóng góp bởi chính quyền đại lục, đặc khu Hong Kong và thành phố Macao. 

Ông Zhu nói them: Trong thời gian xây dựng sẽ để ý bảo tồn hệ sinh thái biển và các nguồn hải sản như cá heo trắng. “Chúng tôi sẽ kiểm soát tiếng ồn khi thi công và ngăn chặn ô nhiễm nước biển, tràn dầu”. ông Zhu khẳng định.

Việc thi công được nối lại sau 1 năm trì hoãn. Do vấp phải trở ngại về pháp luật liên quan đến vấn đề môi trường.

Gói thầu phía Hong Kong sẽ gồm 3 dự án với tổng kinh phí khoảng 6,2 tỷ USD. Phần cầu phía Chu Hải đã được khởi công tháng 12/2009

Cây cầu  dài nhất thế giới nối liền 3 đặc khu kinh tế lớn của Trung Quốc: Hong Kong – Ma Cao – Chu Hải.

Dự án này giúp giảm 60-80% thời gian di chuyển. Đồng thời giảm chi phí vận chuyển giữa các đặc khu này.

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời