Hoa dương tử kinh được Hội đồng thị chính Hong Kong phê chuẩn là biểu tượng  của Hong Kong vào năm 1965. Đây là loài thực vật đặc hữu của khu vực này. Một điều thú vị là mặc dù hoa dương tử kinh có màu tía ánh hồng tươi. Nhưng nó lại được vẽ thành màu trắng trên lá cờ của Hồng Kông. Hoa nằm ở vị trí trung tâm. Do 5 cánh hoa tổ thành, trong mỗi cánh hoa đều có một ngôi sao. 5 cánh và một sợi nhị hoa màu đỏ.

co-1
                                                            Lá cờ Hong Kong

Trước khi diễn ra sự kiện chuyển giao chủ quyền đối với Hong Kong. Một cuộc thi đã được tổ chức nhằm giúp chọn ra một khu kỳkhu huy cho Hong Kong trong thời kỳ hậu thuộc địa. Tổng cộng nhận được 7147 bản thảo thiết kế từ cả Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Ủy ban bình chọn đã lựa chọn 6 thiết kế khu huy từ vòng sơ tuyển. Song đều bị phía Trung Quốc loại.

Cuối cùng, kiến trúc sư Hà Thao và 2 người khác được phía Trung Quốc mời đưa ra đề xuất mới. Hà Thao đem đến một đóa hoa dương tử kinh. Cùng các ủy viên ngắm nhìn hình dáng của hoa. Mọi người nhận định đây có thể là một phương hướng thiết kế khả thi. Thiết kế của Hà Thao được Trung Quốc thông qua vào năm 1990. Và được chính quyền Hong Kong thông qua năm 1996

dola
                                                                     Đồng 1đô la Hong Kong

Năm 1997, khi Hong Kong đã hoàn toàn được trao trả về cho Trung Quốc thông qua Tuyên bố chung Trung-Anh được ký kết bởi 2 vị thủ tướng 2 nước lúc bấy giờ là bà Margaret Thatcher và ông Triệu Tử Dương, bông hoa đã chính thức xuất hiện trên lá cờ, huy hiệu và đồng dollar của Hong Kong.

quang-truong
                                                         Quảng trường Bauhinia

Một bức tượng mô phỏng loài hoa dương tử kinh – biểu tượng của Hong Kong đã được dựng lên tại Quảng trường Golden Bauhinia. Đây là một món quà tặng của Chính phủ Trung ương Trung Hoa Đại lục đánh dấu sự kiện trao trả Hong Kong. Một sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử thế giới thế kỷ 20. Ngày nay, rất nhiều du khách khi đến Hong Kong đều đến thăm quảng trường Golden Bauhinia . Để tham dự lễ kéo khu kỳ ngay trước vịnh Hong Kong xinh đẹp.

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời