Người biểu tình Hong Kong phản đối lạm quyền

Ít nhất 1.000 người biểu tình  Hong Kong tụ tập tại sảnh sân bay quốc tế Hồng Kông hôm 17-4 để phản đối hành động mà họ cho là lạm quyền liên quan đến đặc khu trưởng Lương Chấn Anh và con gái của ông Lương Chấn Anh.

bieu-tinh-1
                                              Đám đông biểu tình ở Hong Kong

Hô vang “Bảo vệ bầu trời Hồng Kông” và cùng với những biểu ngữ yêu cầu ông Lương từ chức, những người biểu tình  Hong Kong đã ngồi ở một trong những trung tâm hàng không bận rộn nhất châu Á trong suốt 3 giờ trước sự chứng kiến của các hành khách quốc tế.

Tuy nhiên, không có bất kỳ báo cáo nào về việc hoãn cũng như hủy chuyến bay.

Những người biểu tình  Hong Kong cho biết họ tức giận vì một vụ việc xảy ra hồi tháng 3. Khi đó, một trong những cô con gái của ông Lương đã để quên hành lý xách tay bên ngoài khi đã vào sân bay. Một số người cáo buộc ông Lương lạm quyền yêu cầu nhân viên sân bay  Hong Kong chuyển túi cho con gái ông tại khu vực hạn chế bất chấp quy định túi xách phải qua khâu an ninh cùng chủ sở hữu

bieu-tinh-3
                   Người biểu tình cầm ảnh phản đối lạm quyền của trưởng đặc khu

Bà Dora Lai, một thành viên cấp cao của Hiệp hội phi hành đoàn Hồng Kông, cơ quan tổ chức cuộc biểu tình này, cho biết: “Thật không công bằng khi yêu cầu nhân viên tuyến đầu mang một thứ gì đó vào khu vực hạn chế mà không được xác định cũng như không được giám sát trong một khoảng thời gian”.

Các nhà tổ chức cho biết có khoảng 2.500 người tham gia cuộc biểu tình nhưng cảnh sát cho rằng con số này chỉ ở mức 1.000 người. 10% trong số này là nhân viên hàng không. Đã có một số vụ ẩu đả nhỏ giữ những người được cho là ủng hộ chính quyền ông Lương với người biểu tình Hong Kong với cáo buộc họ chính trị hóa vấn đề. Sau khi bị người biểu tình áp đảo, những người này đã rời đi.

Chính quyền ông Lương cho biết họ hiểu mối quan tâm của người dân về an ninh hàng không nhưng chiếc túi đã được kiểm tra an ninh trước khi vào khu hạn chế và trường hợp này không gây ảnh hưởng an toàn hàng không.

Ông Lương nhấn mạnh bản thân không gây áp lực đối với nhân viên hàng không cũng như sử dụng bất kỳ đặc quyền nào để đưa túi cho con gái. Tuy nhiên, ông thừa nhận con gái mình đã đưa điện thoại cho nhân viên hàng không nói chuyện với ông. Cuộc điều tra về vụ việc vẫn đang được tiến hành.

Cuộc biểu tình cho thấy áp lực mà nhà lãnh đạo Hồng Kông được Bắc Kinh hậu thuẫn đối mặt giữa lúc ông đang tìm cách tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ 5 năm kết thúc.

About Author

client-photo-1
LUU HUONG QUYNH

Comments

Trả lời